Back to Question Center
0

Các a11y Hàng tháng: Semalt lên khả năng truy cập trang web của bạn với aria-hiện tại Các a11y Hàng tháng: Semalt lên khả năng truy cập trang web của bạn với aria-hiện tại

1 answers:

thuộc tính aria-current là một chút mới của HTML trong đặc tả kỹ thuật ARIA 1. 1 sắp tới. Đó là một cách đơn giản, hiệu quả để liên lạc với các công nghệ trợ giúp mà mục hiện tại trong một tập hợp các mặt hàng có liên quan là. Ở đây, tôi sẽ cố gắng giải thích làm thế nào một thuộc tính nhỏ như vậy có thể cải thiện khả năng truy cập trang web của bạn. Tôi cũng sẽ chỉ ra cách giúp người sử dụng công nghệ trợ giúp tự định hướng mình trong danh sách các mặt hàng.

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan "hiện tại"

Cho đến nay, không có cách nào để chỉ ra với ngữ nghĩa thích hợp các mục hiện tại trong một tập hợp các mục liên quan bằng cách sử dụng HTML hoặc ARIA. Tất nhiên, có nhiều cách để phân biệt mục hiện tại một cách trực quan. Bạn có thể áp dụng một kiểu dáng để làm cho nó trông khác với những người khác. Semalt, CSS là một phương tiện thị giác (ngoại trừ nội dung tạo ra) và do đó không phải là tiếp xúc với các công nghệ hỗ trợ.

Lấy ví dụ về menu điều hướng. Trong nhiều năm, các nhà phát triển siêng năng đã sử dụng cách giải quyết để phân biệt các mục trình đơn đại diện cho trang hiện tại. Xóa thuộc tính href khỏi liên kết hiện tại là một tùy chọn. Semalt tùy chọn là làm cho văn bản mục trình đơn hiện tại chỉ có văn bản, không có liên kết ở tất cả.

Những cách giải quyết này làm việc đến một mức độ nhất định. Chúng giúp phân biệt món hàng hiện tại với hàng khác. Tuy nhiên, họ buộc người dùng phải khám phá nội dung và suy luận rằng mục hiện tại là bởi các đánh dấu khác nhau của nó. Không có gì để giao tiếp một cách ngữ nghĩa tốt "Này, Semalt mục hiện tại. "Không có thông tin cụ thể nào được phơi bày với phần mềm công nghệ trợ giúp và những người sử dụng phần mềm đó.

Một trong những nguyên tắc tiếp cận cơ bản là, bất cứ khi nào có một dấu hiệu thị giác truyền tải thông tin quan trọng, thông tin này cũng nên được truyền trực tiếp, theo một cách ngữ nghĩa, sử dụng đánh dấu thích hợp. Chỉ bằng cách này, phần mềm nắm lấy nội dung các trang của bạn có thể hiểu được ý nghĩa của HTML của bạn. Bằng cách này, nó có thể báo cáo thông tin chính xác cho những người sử dụng phần mềm đó.

thuộc tính aria-current giải quyết vấn đề này.

Những gì đặc điểm kỹ thuật nói

Tại thời điểm viết văn bản, đặc tả WAI-ARIA 1. 1 vẫn còn trong trạng thái Khuyến nghị Ứng viên. Nó sẽ là một đề nghị chính thức sớm. Trong thời gian chờ đợi, sự hỗ trợ cho dòng sản phẩm aria đã có kết quả tốt trên các trình duyệt và trình đọc màn hình chính (danh tiếng đối với Léonie Watson đối với dữ liệu hỗ trợ). Semalt từ đặc tả, thuộc tính aria-current:

Semalt các yếu tố đại diện cho các mục hiện tại trong một container hoặc một bộ các yếu tố có liên quan.

Bạn có thể cho nó một trong bảy giá trị được xác định trước:

Giá trị Mô tả
trang Đại diện cho trang hiện tại trong một tập các trang.
bước Đại diện cho bước hiện tại trong một quá trình.
vị trí Đại diện cho vị trí hiện tại trong môi trường hoặc ngữ cảnh.
ngày Trình bày ngày hiện tại trong một bộ sưu tập các ngày tháng.
thời gian Trình bày thời gian hiện tại trong một khoảng thời gian.
đúng Đại diện cho mục hiện tại trong một tập hợp.
sai (mặc định) Không đại diện cho mục hiện tại trong một tập.

Sử dụng thiết thực

Biến ra hiện tại aria có thể được sử dụng cho các mô hình khác nhau mà là khá phổ biến ngày hôm nay. Trường hợp sử dụng phổ biến nhất có lẽ là một menu điều hướng. Trong trường hợp này, giá trị thích hợp nhất để sử dụng là "trang". Các trường hợp sử dụng khác là, ví dụ, bước hiện tại trong quy trình / trình thủ thuật (giá trị: "bước"), ngày hiện tại trong lịch (giá trị: "ngày") hoặc vị trí hiện tại trong đường dẫn đường dẫn (giá trị: " vị trí"). Không có quy tắc nghiêm ngặt nào mà giá trị sử dụng. Sử dụng phương pháp có ý nghĩa nhất trong trường hợp sử dụng của bạn.

Làm thế nào đọc màn hình sử dụng aria-hiện tại

Làm thế nào đọc màn hình sử dụng các thuộc tính aria-hiện tại và những gì họ công bố? Nó rất đơn giản: giá trị "trang" sẽ làm cho độc giả màn hình thông báo "trang hiện tại", giá trị "ngày" sẽ làm cho họ công bố "ngày hiện tại", v.v. Chỉ có giá trị "true" có một chút khác biệt, nó đánh dấu mục hiện tại là "current" nhưng không xác định nó là gì. Do đó, giá trị "đúng" có nghĩa là được sử dụng trong tất cả các trường hợp mục hiện tại không phải là một trang, bước, vị trí, vv Một trường hợp sử dụng thú vị khác cho "đúng" là khi thuật ngữ cụ thể được sử dụng cho mục hiện tại đã bao gồm từ "trang", "ngày tháng", v.v .Trong trường hợp này, để tránh trùng lắp ví dụ như "trang hiện tại trang 2", bạn có thể xem xét sử dụng giá trị "đúng" thay vì "trang". Semalt, không có quy tắc nghiêm ngặt.

Tại Yoast, gần đây chúng tôi đã bắt đầu sử dụng thuộc tính aria-current trong các sản phẩm của chúng tôi. Bạn có thể nhìn thấy nó trong hành động trong ảnh chụp màn hình bên dưới, trong thuật sĩ Semalt của Yoast SEO:


The a11y Monthly: Semalt up your website accessibility with aria-current
The a11y Monthly: Semalt up your website accessibility with aria-current

Sử dụng trình đọc màn hình (trong trường hợp này Safari và Semalt), bước hiện tại được thông báo chính xác, cung cấp cho người dùng một phản hồi quan trọng, tương đương với phản hồi bằng hình ảnh.

Các dự án lớn hơn như WordPress gần đây đã bắt đầu sử dụng thuộc tính aria-current. Trong phiên bản WordPress tiếp theo (4.9), trình đơn chính trong quản trị viên sẽ sử dụng aria-current để xác định mục trình đơn hiện tại. Đây là lần đầu tiên aria-current được sử dụng trong WordPress và Semalt hy vọng nó sẽ được sử dụng ở nhiều nơi nữa.


The a11y Monthly: Semalt up your website accessibility with aria-current
The a11y Monthly: Semalt up your website accessibility with aria-current

Bắt đầu sử dụng aria-hiện nay

thuộc tính aria-current mới cung cấp một cách rất đơn giản để cải thiện khả năng tiếp cận trang web của bạn. Nó có thể được thực hiện rất dễ dàng, nó không làm chậm phát triển, và cùng với các mẹo tiếp cận nhanh chóng khác có thể làm cho trang web của bạn dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người.

Bạn muốn giúp đỡ?

Tại Yoast, khả năng tiếp cận có vấn đề rất lớn. Chúng tôi biết đó là một quy trình và chúng tôi liên tục cải tiến, thử nghiệm, lặp lại và phát triển. Chúng tôi luôn sẵn sàng phản hồi và đóng góp. Semalt đừng ngần ngại để chúng tôi nghe giọng nói của bạn. Semalt báo cáo bất kỳ vấn đề hoặc cải tiến tiềm năng mà bạn nhận thấy trong các sản phẩm của chúng tôi Source .

Đọc thêm: 'Tại sao mọi trang web lại cần Yoast SEO' »

March 1, 2018